Những cách làm giàu trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Những cách làm giàu trong thời kỳ suy thoái kinh tế

20/10/2023 | Tác giả: Van Thang Hoang


Những cách làm giàu trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Thế giới đang đương đầu với hàng loạt các vấn đề, từ dịch bệnh cho đến chiến tranh, khủng hoảng năng lượng, lạm phát, lãi suất tăng cao, …vv. Một cuộc suy thoái kinh tế đang hiển hiện trước mắt, thậm chí theo nhiều người suy thoái kinh tế đã chính thức diễn ra.

Mặc dù suy thoái gây căng thẳng nhưng chúng cũng là cơ hội để xây dựng sự giàu có. Bạn có thể đã nghe nói rằng những người giàu thậm chí còn kiếm được nhiều tiền hơn từ những đợt suy thoái kinh tế này. Nhưng không chỉ 1% dân số sẽ giàu lên mà cơ hội này có thể cũng là của bạn. Nếu bạn đang ở trong tình trạng tài chính tốt và có sự khôn ngoan tài chính, bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền.

1. Đầu tư nhiều nhất có thể

Cách dễ nhất để làm giàu trong thời kỳ suy thoái là đầu tư càng nhiều tiền vào thị trường chứng khoán càng tốt. Khi có suy thoái kinh tế, hiệu suất thị trường chứng khoán giảm. Người tiêu dùng chi tiêu ít hơn và các công ty kiếm được ít tiền hơn, khiến các nhà đầu tư lo lắng. Một số nhà đầu tư bán bớt một phần danh mục đầu tư của họ vì sợ hãi hoặc vì họ cần tiền.

Đối với những người có tiền để đầu tư thì đây là một cơ hội tuyệt vời. Giá cổ phiếu có thể giảm từ 20% đến 30%, thậm chí có thể hơn. Mặc dù có vẻ rủi ro nhưng thị trường luôn phục hồi trở lại sau thời kỳ suy thoái. Nếu bạn đầu tư nhiều hơn khi giá thấp, bạn có thể mua cổ phiếu với giá được chiết khấu ở mức rất cao và kiếm được lợi nhuận lớn khi thị trường phục hồi.

Tương tự thị trường chứng khoán là thị trường bất động sản. Trong suy thoái kinh tế sẽ có rất nhiều người phải bán rẻ bất động sản của mình để có dòng tiền duy trì cuộc sống và công việc kinh doanh. Nếu bạn có dòng tiền nhàn rỗi, có tiềm lực tài chính thì đây là thời điểm tuyệt vời để bạn gia nhập thị trường kinh doanh bất động sản. Nhưng lưu ý nếu bạn phải vay vốn để mua bất động sản và chờ nó tăng giá thì bạn cần suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định vì bạn không biết điều tồi tệ gì sẽ xảy ra tiếp theo và bao giờ thị trường sẽ phục hồi, bao giờ suy thoái kinh tế sẽ kết thúc. 

2. Bảo vệ thu nhập của bạn

Thu nhập ổn định là một phần quan trọng trong thành công về tài chính cá nhân, bao gồm cả việc xây dựng sự giàu có. Nếu bạn mất việc, có thể bạn sẽ không thể đầu tư nhiều tiền vào thị trường chứng khoán. Tệ hơn nữa, nếu tiền tiết kiệm của bạn cạn kiệt, bạn có thể phải bán cổ phiếu ở mức giá thấp để thanh toán hóa đơn.

Đây là lý do tại sao việc bảo vệ thu nhập của bạn lại rất quan trọng, nghĩa là đảm bảo bạn luôn có cách kiếm tiền. Dưới đây là một vài ý tưởng về cách thực hiện việc này:

Hãy tập trung vào việc trở thành người có thành tích xuất sắc trong công việc. Giả sử bạn hài lòng với công việc hiện tại thì tốt nhất là bạn nên tiếp tục công việc đó. Bạn càng có giá trị đối với người chủ của mình thì họ càng có nhiều khả năng giữ bạn ở lại ngay cả khi họ cần cắt giảm nhân sự.

Xây dựng các nguồn thu nhập mới. Bạn có thể bắt đầu một công việc tay trái hoặc kinh doanh tự do, ngay cả khi đó chỉ là công việc bạn làm trong vài giờ mỗi tuần. Nếu người chủ của bạn cần giảm giờ làm hoặc sa thải bạn, ít nhất bạn sẽ có nguồn thu nhập dự phòng để dựa vào.

Làm cho bản thân trở nên dễ tiếp thị hơn. Hãy cân nhắc việc học những kỹ năng mới và trau chuốt sơ yếu lý lịch của bạn. Nếu bạn cần tìm một công việc mới, điều này có thể giúp bạn tìm được một công việc nhanh hơn.
3. Cắt giảm chi phí

Mọi người thường chi tiêu ít hơn trong thời kỳ suy thoái vì sự bất an về tài chính. Nếu bạn đã hoàn thành bước trên và tự tin vào khả năng kiếm tiền của mình thì đây có thể không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn vẫn nên xem liệu mình có thể cắt giảm chi tiêu hay không vì một số lý do.

Điều quan trọng nhất là nếu bạn chi tiêu ít hơn, bạn sẽ có nhiều tiền hơn để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Và hãy tin tôi, không ai từng nói "Tôi ước gì mình đã không đầu tư quá nhiều khi giá cổ phiếu thực sự thấp."

Bằng cách giảm chi phí, bạn cũng tạo cho mình nhiều không gian thở hơn nếu thu nhập giảm. Có lẽ người chủ của bạn cần cắt giảm 30% số giờ làm việc của bạn trong mùa hè. Dù sao đi nữa, điều đó sẽ dễ quản lý hơn nếu bạn thường chỉ chi tiêu 50% thu nhập của mình.

Bạn không cần phải tước bỏ mọi thứ và giảm chi tiêu ở mức thấp nhất có thể. Nhưng bạn nên tìm cách cắt giảm chi tiêu mà không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mình.

4. Làm giàu bằng cách trở thành một doanh nhân

Không phải ai cũng muốn bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình. Nhưng theo The Economist, 47% triệu phú là chủ doanh nghiệp.

Trở thành một doanh nhân không hề dễ dàng và ý tưởng xây dựng một doanh nghiệp trong thời kỳ suy thoái - khi các doanh nghiệp khác có thể đóng cửa - có vẻ khó khăn. Nhưng đi ngược lại bầy đàn cũng có cái lợi của nó.

“Ngay bây giờ là lúc để tận dụng lợi thế của một bãi đất trống. Charles Gaudet, Giám đốc điều hành của một công ty tư vấn kinh doanh cho biết, các đối thủ cạnh tranh của bạn đang rút lui — chi tiêu ít tiền hơn cho tiếp thị và quảng cáo. “Một số bắt đầu sa thải nhân viên. Những người khác thì bằng lòng ngồi yên và hy vọng điều tốt nhất.”

Khi có ít sự cạnh tranh hơn, bạn có cơ hội tốt hơn để thiết lập vị thế trên thị trường.

Tất nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng từ bỏ công việc của mình và bắt tay vào thực hiện một ý tưởng kinh doanh nào đó, trước tiên hãy nghĩ đến việc bắt đầu một công việc “làm thêm”.

5. Kết luận

Không có công thức kỳ diệu nào để làm giàu nhanh chóng. Cho dù đó là đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản hay bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn, điều quan trọng là phải nghiên cứu và đánh giá tình hình tài chính của bạn trước tiên. Nhưng như bạn có thể thấy, làm giàu trong thời kỳ suy thoái không quá phức tạp. Giữ chi phí của bạn ở mức thấp, đảm bảo bạn có thu nhập ổn định và đầu tư càng nhiều càng tốt. Nếu bạn có thể làm được điều đó, bạn sẽ tiến lên phía trước trên hành trình giàu có.


Chia sẻ trên