PHONG LAN VÀ MÙA THẮT NGỌN, RA HOA

PHONG LAN VÀ MÙA THẮT NGỌN, RA HOA

29/09/2020 | Tác giả: Admin


Cây lan thắt ngọn, rụng lá là thời điểm mà cây chuẩn bị ra hoa, đây là lúc mà người trồng lan mong chờ nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp sang trọng, tinh tế của hoa lan. Tuy nhiên, giai đoạn này nếu bạn chăm sóc không chăm sóc đúng cách sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển và ra hoa của cây lan.

PHONG LAN VÀ MÙA THẮT NGỌN, RA HOA

 

1. CHĂM SÓC TỪ KHI THẮT NGỌN ĐẾN LÚC RỤNG LÁ
Giả hành thắt ngọn là giả hành không mọc thêm lá non. Khi giả hành thắt ngọn ta  vẫn chăm tưới nước và phân cao lân, kali và bổ sung vi lượng phù hợp. Vì khi này giả hành ngừng phát triển chiều dài mà sẽ tích luỹ dưỡng chất làm mập thân. Tham khảo một số sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho hành giả Tại đây

2. THỜI ĐIỂM CẮT NƯỚC CHUẨN
Khô, lạnh, đến chu kỳ thì lan sẽ bắt đầu vàng và rụng lá tự nhiên từ gốc, đầu rễ bắt đầu khô và chuẩn bị dừng hấp thụ dinh dưỡng. Khi bắt đầu rụng lá gốc là ta bắt đầu giảm lượng nước tưới dần. Cho tới khi rụng hết khoảng 1/3 lá trên thân, đầu rễ khô là ta có thể "Cắt nước hoàn toàn" cũng ko bón phân gì nữa.

Lưu ý:  chưa thắt ngọn, đầu ngọn chưa căng mập thì tuyệt đối không được cắt nước, nếu cắt nước sai sẽ làm lỗi mùa hoa hoặc có thể gây chết cây

 3. CHĂM SÓC KHI GIẢ HÀNH ĐÃ RỤNG HẾT LÁ (VÀO KỲ NGHỈ)


 Khi lan rụng hết lá thì mang vào nơi có mái che (tránh mưa bất chợt 3-4 tuần. Thời gian này 3-4 ngày phun sương qua 1 lần cả gốc và thân tránh tóp thân. Nhiều người cắt nước sâu quá, không để ý để mất nước quá, giả hành nhăn khô dẫn đến thui mắt nụ không ra hoa nữa.

Lưu ý: Khi mắt hoa đã sưng thì tuyệt đối không được bón phân nữa vì nếu bón thêm sẽ dẫn đến thui nụ.

- Đối với miền Bắc, thời gian ngủ có thể kéo dài hơn nếu thời tiết bên ngoài vẫn lạnh và bất thuận. Có thể giữ thân tránh teo tóp (phun sương vào gốc giữ ẩm) rồi khi bắt đầu hết lạnh mùa đông sang xuân là ta có thể đem ra làm theo Bước 4.

4. ĐÁNH THỨC RA HOA


Để tự nhiên thì vẫn sẽ ra hoa, tuy nhiên biết cách đánh thức sẽ giúp sai hoa hơn.
Hết 3-4 TUẦN treo nơi có mái che ta đem cây ra nơi nhiều nắng, treo 2 tuần cho cây sốc nhiệt đồng thời tưới 1 ngày 1 lần.
Hiệu quả nhất là tưới lúc trưa nắng để kích mắt ngủ. Sau đó 2 TUẦN mang cây trở lại nơi có lưới ăn nắng 50-60%.
Ta có thể sử dụng nước ấm tưới để kích mắt ngủ.

Có thể sử dụng các sản phẩm thuốc kích mắt ngủ Keiki Duy Pro và Keiki Duy Spray. Khi cây bắt đầu ra mắt nụ thì lúc này thì giảm nắng.
Thời gian từ khi đánh thức cho tới lúc cây phân nụ và nở hoàn thiện của lan phi điệp từ 55-65 ngày tùy theo nhiệt độ môi trường ở mỗi vùng.

5. GIAI ĐOẠN ĐÃ RA NỤ, HOA


- Không được tưới vào hoa, tưới vào hoa sẽ làm hoa nhanh tàn, đồng thời cần tăng độ ẩm tiểu khí hậu. Tránh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao, tránh khu vực có gió lùa mạnh, nên để khu vực có mái che giúp hoa bền hơn.
- Thường thì một số người chơi lan chơi hoa (Chụp ảnh, mời khách ngắm...) sau 4-5 ngày thì họ sẽ ngắt hoa để lại cuống để tích lũy giữ lại dưỡng chất.
- Mục đích tưới để thúc ra mầm gốc mới hoặc tưới nuôi cây đã ra mầm. Có thể sử dụng chất kích thích sinh trưởng phun vào gốc để kích chồi non. Nếu cẩn thận hơn thì nên phân thành 3 loại: Loại giò đẻ chồi non trc ra hoa sau ; Loại giò ra hoa mới đẻ chồi non; Hoặc ra hoa và chồi non cùng lúc để chăm sóc phù hợp hơn.
- Chồi non dài khoảng 18-20 cm có bộ rễ khỏe tự phát triển là có thể cắt giả hành già đi ươm keiki

Lưu ý: Một số giò giả hành đã thắt ngọn lẫn với giả hành chưa thắt ngọn thì: chăm khi nào tất cả giả hành đều thắt ngọn, đầu ngọn căng tròn, lá gốc bắt đầu rụng thì mới được cắt nước.

 


Chia sẻ trên