Iceland (Băng Đảo) – Những điều thú vị

Iceland (Băng Đảo) – Những điều thú vị

03/06/2021 | Tác giả: Thắng Hoàng


Iceland (Băng Đảo) – Những điều thú vị

Iceland (Băng Đảo) – Những điều thú vị

Mong chờ điều gì ở Iceland

Kennitala:  Đây là số tương tự như số CMTND , hay số An sinh Xã hội ở Mỹ. Mọi cư dân Iceland cho dù là thường trú hay ngắn hạn đều có một số Kennitala và cần số này để làm bất cứ việc gì từ mở tài khoản ngân hàng, đi gặp bác sĩ, mượn sách từ thư viện, vv.

Khí hậu: Iceland gần với Vòng tròn Bắc Cực nên có ngày dài vào mùa Hè và đêm dài vào mùa Đông. Mùa hè là mùa tuyệt nhất để đi du lịch Iceland vì hầu hết các cửa hàng và đường phố đều mở cửa và ở miền quê thì hoa quả đều chín mọng – nhưng mùa Đông bạn sẽ được chiêm ngưỡng những Tia sáng Bắc Cực

Nói chung, thời tiết thay đổi đột ngột theo ngày, và thậm chí là theo giờ, vì thế mà có câu tục ngữ: “Nếu bạn không thích thời tiết lúc này thì hãy đợi thêm 5 phút”.

Nhiệt độ thường không vượt quá 65 độ F kể cả vào mùa Hè, tuy nhiên bạn nên đem theo nhiều quần áo ấm và mặc nhiều lớp để giữ ấm cơ thế! Và phải đem theo áo chắn gió nếu bạn muốn khám phá bất cứ đâu bên ngoài thành phố.

An ninh, an toàn: Iceland cực kỳ an toàn. Là một phụ nữ tôi thường đi dạo một mình xung quanh những đường phố vào ban đêm và không cần lo lắng bất cứ điều gì.

Hồ bơi: Mỗi thị trấn ở Iceland đều có một hồ nước nóng và trung tâm Reykjavik có tới 3 hồ nước nóng như vậy! Hồ bơi Băng Đảo là độc nhất vô nhị vì chúng được làm nóng với năng lượng địa nhiệt và hầu hết chúng là các hồ bơi ngoài trời. Vì vậy mà bạn có thể tận hưởng tắm xông hơi thậm trí ngay cả khi tuyết đang rơi! Người Iceland sau giờ làm việc thường thích mang cả gia đình mình ngồi cùng nhau trong hồ nước nóng và nói chuyện về những tin tức chính trị mới nhất.

Ngôn ngữ: Nếu bạn không biết tiếng Iceland thì cũng đừng lo lắng! Hầu hết mọi người ở Reykjavik đều nói được tiếng Anh và thậm trí bạn vẫn có thể đối phó được nếu bạn chỉ biết một ngôn ngữ vì bạn có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Bạn cũng có thể đăng ký tham gia vào các lớp học ngôn ngữ tại một trường dạy ngôn ngữ hoặc tại Đại học Iceland.

Chi phí cho cuộc sống: Hãy tạm biệt với sự đa dạng sản phẩm bởi vì Iceland nằm ở phương Bắc lạnh giá và xa xôi vì vậy không có nhiều sự lựa chọn ở đây. Ngoài thịt cừu, hải sản và bơ sữa, hầu hết mọi thứ đều được nhập khẩu vì vậy rau và hoa quả khá khan hiếm và thi thoảng chất lượng có thể không được tốt. Do đó mà giá cả cũng bị đội lên cao.

Điện, đồ đạc, rượu và nhà hàng tất cả đều đắt đỏ. Ngoài ra thì bạn cũng nên chuẩn bị tâm lý về việc phải trả mức thuế cao, không sử dụng được ngoại tệ, và giá thuê nhà đắt khủng khiếp...

Thị thực và nhập cư:

Thị thực du lịch tiêu chuẩn có thời hạn là 90 ngày – vì vậy nó đủ cho bạn hưởng thụ một mùa hè ở Iceland. Nếu bạn muốn ở lại lâu hơn 3 tháng thì sẽ khó khăn hơn nhưng có một số cách như sau: xin giấy phép làm việc, xin học tập tại một trường đại học hoặc kết hôn với một công dân Iceland hoặc công dân châu Âu (EU/EEA)

Để có một việc làm ở Iceland là không dễ dàng vì luật pháp ưu tiên công dân Iceland và công dân Châu Âu trước tiên. Tuy nhiên sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có kỹ năng đặc biệt như là lập trình viên hay bác sĩ phẫu thuật não!

Những mẹo hữu dụng khác

Tiền tệ: Hãy quên tiền mặt và séc đi vì người Iceland chỉ thanh toán bằng thẻ thậm chí là cho những thứ nhỏ nhất. Chỉ một thứ duy nhất sử dụng đến tiền mặt đó là xe buýt.

Mua tạp hóa: Hãy đi mua sắm sớm vì các cửa hàng tạp hóa thường đóng cửa lúc 6h chiều và không mở cửa trong các kỳ nghỉ hoặc khi thời tiết xấu.

Hoạt động ngoài trời: Bạn nên tham gia các hoạt động ngoài trời và ngắm cảnh khi đến Iceland vì cảnh ở đồng quê ở Iceland rất đẹp, chỉ 30 phút xe bus từ trung tâm bạn sẽ thấy.

Đồ dùng chống chịu thời tiết: Nhớ mang theo nhiều quần áo chống chịu thời tiết, ủng đi mưa, áo gió để bảo vệ bạn với thời tiết khó đoán ở Iceland. Bạn có thể mua những thứ này ở Iceland, chất lượng tuy cao nhưng vì vậy mà giá rất đắt đỏ.


Chia sẻ trên